Làm việc tại nhà: 10 lời khuyên hữu ích cho năng suất cao nhất

Làm việc tại nhà: 10 lời khuyên hữu ích cho năng suất cao nhất

Bất cứ ai làm việc tại nhà đều biết rằng tập trung có thể là phần khó nhất trong công việc của họ.

Để giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả, Zozo đã tổng hợp một số công việc hữu ích từ các mẹo vặt tại nhà mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

10 lời khuyên hữu ích cho bạn khi làm việc tại nhà:

  • Giữ đúng tiến độ
  • Mặc quần áo chỉnh tề

  • Đặt thời hạn

  • Có kế hoạch hàng tuần

  • Sử dụng các công cụ truyền thông trực tuyến

  • Đăng xuất

  • Nghỉ ngơi một lát

  • Có không gian làm việc chuyên dụng

  • Kiểm tra các ứng dụng tăng năng suất

  • Duy trì thói quen lành mạnh

01. Giữ đúng lịch trình

Khi bạn hình dung mình làm việc ở nhà, nó có thể trông giống như thế này:

"Ngủ đến 11 giờ sáng, thức dậy và pha cà phê, trở lại giường với máy tính xách tay của bạn và giả vờ làm việc hiệu quả cho đến khoảng 3 giờ chiều, trong khi không bao giờ thay đổi đồ ngủ của bạn."

Thật hạnh phúc nhỉ? Tất cả chúng ta đều biết rằng nó không bổ sung vào năng suất công việc - đặc biệt đối với một người làm việc trong Công ty khá lâu. Thay vào đó, một lựa chọn khôn ngoan cho bạn là hãy đặt báo thức. Bạn có sức sáng tạo hơn vào buổi sáng, do đó bắt đầu từ 7-8 giờ sáng sẽ tốt hơn đấy!

Tìm thời gian trong ngày phù hợp với bạn và đảm bảo rằng bạn cam kết làm việc nghiêm túc. Điều quan trọng là bạn phải đặt mình vào suy nghĩ rằng bạn đang làm việc ở một văn phòng. Nếu có kế hoạch rõ ràng, nó sẽ có lợi cho bạn rất nhiều.

Bạn sẽ biết giờ làm việc nào hiệu quả nhất cho bạn để giảm cơ hội chần chừ. Hơn nữa, khi bạn tắt máy tính, điều đó có nghĩa là bạn đã chính thức hoàn thành công việc trong ngày. Kết thúc quá sớm sẽ không ổn chút nào đâu!

02. Mặc quần áo

Ngay cả khi bạn không có kế hoạch gặp bất cứ ai hoặc rời khỏi nhà cả ngày, hãy biến nó thành trang phục vào buổi sáng.

Tại sao? Bởi vì mặc quần áo khiến tâm trí bạn nghĩ rằng bạn đang đi đâu đó, do đó nó sẽ cho bạn đảm nhận toàn bộ 1 ngày làm việc. Bạn không cần phải mặc com lê và cà vạt (trừ khi bạn muốn), nhưng thậm chí thay đổi từ đồ ngủ sang quần bó sát hoặc quần jean sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và sẵn sàng công việc.

Hầu hết mọi người có thói quen đó vào buổi sáng trước khi đi làm, vì vậy đừng bỏ qua điều đó. Làm tóc, trang điểm (có thể hoặc không), tắm - hoặc bất cứ điều gì bạn cần làm để cảm thấy sẵn sàng nhận nhiệm vụ như mọi ngày.

03. Đặt thời hạn

Một cách tốt nhất để thúc đẩy bản thân là đưa ra "deadline" của riêng mình. Đặt ra một đích đến sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nào đó mỗi ngày để bạn luôn làm việc thay vì nhồi nhét vào phút cuối. Hãy thử hối lộ bản thân với một động lực bổ sung nào đó. Sau khi hoàn thành hạn chót, bạn có thể tự thưởng cho mình một phần thưởng, cho dù đó là một bữa ăn nhẹ lành mạnh hay một loại trà sữa mới ra mắt chẳng hạn!

04. Có kế hoạch hàng tuần

Tương tự như thiết lập Deadline, có kế hoạch trong tuần sẽ giúp bạn tập trung và đi đúng hướng.

Vào cuối mỗi tuần, hãy lên kế hoạch cho các dự định sắp tới của bạn cho tuần tiếp theo. Bằng cách này, khi bạn thức dậy mỗi buổi sáng, bạn có thể bắt đầu ngay lập tức. Hãy chắc chắn đặt mục tiêu hàng ngày cho chính mình, ví dụ như: Đọc một cuốn sách, bắt đầu tạo website của bạn, hoàn thành bài thuyết trình nào đó vào cuối tuần, viết cảm nhận lên các trang mạng xã hội,... Tập trung cao độ - bất cứ điều gì bạn cần hoàn thành, hãy cam kết với nó, bạn sẽ thành công.

05. Sử dụng các công cụ giao tiếp trực tuyến

Một trong những thách thức lớn nhất khi làm việc tại nhà là giao tiếp với các thành viên còn lại trong nhóm của bạn.

Giao tiếp tốt là rất quan trọng cho một quy trình làm việc trơn tru và hiệu quả, vì nó giúp các thành viên trong nhóm ở cùng một nơi và tránh mọi hiểu lầm hoặc sai sót. May mắn thay, có một loạt các công cụ có sẵn để giữ cho nhân viên kết nối với nhau. Slack, SkypeGoogle Hangouts cung cấp các công cụ nhắn tin trực tuyến hữu ích, là một cách hiệu quả để liên lạc với công ty suốt cả ngày.

Để thảo luận sâu hơn, hãy chọn tham gia hội nghị video bằng các nền tảng như Skype , BlueJeans hoặc Zoom . Bạn có thể cộng tác thêm một bước nữa với Connecteam, một ứng dụng quản lý nhóm không chỉ giúp bạn liên lạc với nhân viên của mình từ xa mà còn cho phép bạn quản lý lịch trình của nhân viên và gửi các tài liệu quan trọng.

Bằng cách liên lạc thường xuyên với đội nhóm, bạn sẽ có thể duy trì các cuộc họp và thảo luận mọi vấn đề như ở trong văn phòng.

06. Đăng xuất

Phương tiện truyền thông xã hội có thể ngăn chặn năng suất làm việc.

Thật hấp dẫn để cuộn Newfeeds của bạn suốt cả ngày. Nhưng trước khi bạn biết điều đó, một giờ đã trôi qua và bạn đang mải mê lướt web trên những bức ảnh Instagram của anh em hay bạn bè. Vì vậy, hãy thử đăng xuất khỏi tất cả các tài khoản xã hội của bạn trong giờ làm việc.

Kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội là một thói quen bắt buộc, vì vậy hãy làm cho nó trở nên khó khăn nhất có thể cho chính mình. Ngoài ra, hãy kiềm chế bản thân khỏi việc kiểm tra hộp thư đến của bạn. Nghiên cứu này cho thấy mọi người kiểm tra inbox của họ trung bình 74 lần một ngày.

Đặt cho mình một mốc thời gian cụ thể vào buổi sáng, buổi chiều và buổi tối để kiểm tra và trả lời inbox của bạn, để bạn có thể tập trung hơn vào công việc thực tế hiệu quả hơn.

07. Nghỉ ngơi

Không có gì sai khi dành thời gian nghỉ ngơi khi công việc của bạn đã được giải quyết một phần.

Trong thực tế, cafe hay đồ uống lành mạnh sẽ thực sự tăng cường sự tập trung của bạn. Hyã nghỉ ngơi có kỷ luật. Nếu bạn đã có một giờ thực sự hiệu quả, hãy dành cho mình 5 - 7 phút để pha cà phê. Có thể bạn vừa hoàn thành một dự án - đây là thời điểm tốt để đi dạo, nhưng 1 khoảng thời gian không quá dài sau bạn cần phải quay lại để tiếp tục công việc.

Bạn có thể thấy rằng dành 15 phút để thiền hoặc vươn vai sẽ mang lại cho bạn sự sảng khoái về tinh thần mà bạn cần. Ngoài ra: đừng quên nghỉ trưa nhé!

08. Có không gian làm việc chuyên dụng

Tạo một không gian trong nhà bạn dành riêng cho công việc. Đây không phải là toàn bộ phòng hoặc thậm chí là toàn bộ bàn, chỉ là một khu vực mà bạn sử dụng hàng ngày.

Điều này sẽ giúp tâm trí của bạn biết rằng đã đến lúc làm việc ngay từ khi bạn ngồi xuống. Sẽ dễ dàng hơn để chống lại sự thôi thúc làm bất cứ điều gì khác xung quanh nhà và bạn sẽ hoàn thành các nhiệm vụ năng suất cao hơn.

Điều tốt nhất khi mọi thứ sạch sẽ và gọn gàng trước khi đi làm. Hãy chắc chắn dậy sớm để dọn dẹp khu vực làm việc của bạn trước thời gian bắt đầu lịch trình trong ngày của bạn nhé.

09. Kiểm tra các ứng dụng giúp tăng năng suất

Việc xây dựng kế hoạch hàng tuần bằng các công cụ quản lý nhiệm vụ như Monday , Asana hoặc Trello là rất hữu ích.

Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng quản lý thời gian được thiết kế đặc biệt để theo dõi năng suất và ngăn chặn sự chần chừ, như RescueTimeToggl.

Vào cuối mỗi tuần, hãy tạo thói quen để xem lại hiệu suất của tuần trước và lên lịch cho các nhiệm vụ của bạn trong tuần tới. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn không kéo dài các dự định của mình mà thay vào đó bạn sẽ tiến lên phía trước để đáp ứng các mục tiêu của nhóm.

10. Duy trì thói quen lành mạnh

Làm việc tại nhà không chỉ là giữ cho tâm trí của bạn tập trung; đó cũng là về việc giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

Bạn có thể thấy thật hấp dẫn khi ăn vặt cả ngày khi tủ lạnh của bạn nằm trong tầm tay của bạn - nhưng hãy cố gắng nói KHÔNG nhé. Ăn vặt liên tục có thể làm cho bạn chậm chạp và không hiệu quả khi làm việc.

Thay vào đó, hãy tuân thủ lịch trình bữa ăn phù hợp tương tự như một ngày làm việc bình thường trong văn phòng, dành ra một giờ cho bữa trưa đầy đủ, lành mạnh. Mỗi buổi tối, chuẩn bị một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng, chẳng hạn như rau, trái cây hoặc các loại hạt, để làm dịu cơn đói mà bạn có thể cảm thấy vào sáng ngày hôm sau.

Tổng kết lại:

Vào cuối ngày, bạn sẽ biết bản thân và cách bạn làm việc là tốt nhất. Sử dụng những lời khuyên này, cùng với một chút kỷ luật tự giác, bạn sẽ tạo ra một lịch trình và môi trường làm việc cho phép duy trì năng suất và làm việc tốt nhất. Rốt cuộc, không có gì cảm thấy tốt hơn là kết thúc một ngày với cảm giác hoàn thành.

Nguồn: Wix