Thiết kế cuộn trang - tăng trải nghiệm khách hàng trên website

Người đăng: Admin 1,306

Các xu hướng thiết kế website đang thay đổi từng ngày để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Xu hướng thiết kế web 2018 sẽ là cuộn trang, website dài sẽ trở nên phổ biến hơn. Năm 2017 đây là xu hướng hót được nhiều người sử dụng, tiếp tục trong năm 2018 người dùng web sẽ tiếp tục ưu ái nhiều hơn cho những thanh cuộn hơn là click và web trước đây.

Các xu hướng thiết kế website đang thay đổi từng ngày để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Xu hướng thiết kế web 2018 sẽ là cuộn trang, website dài sẽ trở nên phổ biến hơn. Năm 2017 đây là xu hướng hót được nhiều người sử dụng, tiếp tục trong năm 2018 người dùng web sẽ tiếp tục ưu ái nhiều hơn cho những thanh cuộn hơn là click và web trước đây. Cuộn trang là thiết kế để tạo nên sự nhanh chóng, mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm tốt, giúp mang lại nhiều tiện ích cho người dùng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức của họ . Hơn thế, những thế xu hướng cuộn giúp tiết kiệm không gian đăng tải, giúp cho người quản trị web đăng tải ít thông tin hơn, vì thế mà website có tốc độ load web nhanh hơn. Thiết kế mới này có thể tương thích với hầu hết các thiết bị, vừa đơn giản, vừa trực quan và cho phép nhiều nội dung hiển thị trước mắt người dùng.

The Long Scroll – Xu hướng thiết kế web hiện đại

Từ Pinterest,  Flickr đến Facebook newsfeed, bạn sẽ thấy xu hướng đó ở khắp mọi nơi. Đó là bởi các web designer biết rằng ngày càng nhiều người dùng sử dụng di động để duyệt web theo chiều dọc hơn.

Những trang web thời kỳ đầu phần lớn chỉ chứa toàn nội dung văn bản, nội dung khó nhất để thu hút người dùng. Thử tưởng tượng một trang web chỉ toàn chữ là chữ mà xem, nó chắc hẳn là vô cùng nhàm chán!
Thay vì việc click vào một trang con và chờ nội dung load ra, những người dùng web, kể cả có phải là người dùng di động hay không, thường thích cuộn trang cuốn để xem nội dung hơn. Một điều thú vị là các website với nội dung được mở ra bằng cách cuộn trang lại đang thu hút sự thích thúc của mọi người nhiều hơn. Xu hướng trang web cuộn dài là xu hướng thiết kế các trang web có trang chủ lớn để liên kết các trang chuyên mục hoặc toàn bộ trang này trên một trang đơn dài. Với cách thiết kế này, nội dung web sẽ tập trung và dễ dàng trong việc tìm kiếm với sự hỗ trợ của kỹ thuật

Ajax / jQuery, công nghệ di chuyển kích hoạt và hoạt hình. Thanh cuộn dài đặc biệt phù hợp khi hiển thị trên các thiết bị di động.

Ưu điểm của xu hướng thiết kế Website này là gì?

Cho phép nội dung tập trung, sáng tạo.

–  Chuyển hướng đơn giản.

–  Thúc đẩy sự tương tác.

–  Di chuyển vô hạn lôi kéo người đọc ở lại lâu hơn.

–  Hoạt động tốt với công nghệ cảm ứng.

–  Áp dụng được cho nhiều app và game.

Theo những nghiên cứu gần đây, người dùng Internet thích cuộn trang hơn click chuột để chuyển trang. Hơn nữa, có đến 90% người dùng hiện nay truy cập internet bằng smartphone. Do đó, việc bạn thiết kế website theo xu hướng cuộn trang sẽ thỏa mãn 90% người dùng.

Xây dựng website thành một câu chuyện riêng

Các website thông thường được thiết kế khá giống nhau. Tuy nhiên,  web dài tạo cơ hội tạo nên những nội dung khác biệt, những ý tưởng riêng hấp dẫn mà cách điều hướng bằng cách chọn biểu tượng không thể nào có được. Nó khiến cho người dùng không cảm thấy “cụt hứng” khi đang tập trung vào nội dung trang web, đồng thời khiến nội dung này có tính liền mạch hơn, không có “độ trễ” cho thao tác chuyển trang truyền thống và cũng có thể sáng tạo thêm nhiều yếu tố khác, giúp khơi gợi sự tò mò ở độc giả.

Bí quyết để tạo một website với thanh cuộn dài hấp dẫn, ấn tượng và thân thiện

1. CHỌN MỘT TEMPLATE

Nếu bạn thật sự muốn mọi thứ trở nên đơn giản, hãy sử dụng những template có sẵn bố cục đơn trang với thanh cuộn dài. Thêm phần chữ của riêng bạn, thêm các hình ảnh và như vậy là bạn đã có riêng cho mình một trang web sử dụng động tác cuộn trang hấp dẫn, thời thượng.

2. TIẾP TỤC THÊM NỘI DUNG

Để tạo một trang với động tác cuộn dài, sau khi chọn được template ưng ý, hãy nhanh chóng bổ sung các nội dung chính vào đó. Khi bạn thêm những khối nội dung và hình ảnh vào trang web của mình, độ dài của trang sẽ tự động thay đổi theo để thích ứng với những phần vừa được thêm vào. Bạn có thể dễ dàng kéo thả các thành phần trên trang cũng như mở rộng bề ngang của trang.

3. SỬ DỤNG NEO

Nếu bạn có một thiết kế web với thanh cuộn dài, chúng tôi khuyến khích nên thêm mỏ neo (anchor) vào website. Link anchor là công cụ rất hữu ích để điều hướng trang của bạn. Nó cho phép người dùng website nhanh chóng tìm thấy những thông tin hữu ích mà không cần cuộn xuống hoặc lên nhiều. Một cú click vào anchor link sẽ đưa người dùng đến chính xác chỗ cần đến ở đầu trang, cuối trang, giữa trang hoặc thẳng đến trang FAQ.

>Có thể bạn quan tâm:

Báo giá website

Báo giá thiết kế website bán hàng

Kỹ thuật thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả phù hợp với xu hướng thanh cuộn dài.

Phía trên chúng tôi đã  chỉ ra cho bạn một số ưu điểm khi sử dụng website cuộn dài nhưng bất kì thiết kế web nào cũng có 2 mặt ưu và nhược điểm. Tôi sẽ liệt kê cho bạn một số nhược điểm mà thiết kế web này mang tới:

–  Có thể gây nhầm lẫn và mất phương hướng cho người dùng.

–  Khó khăn trong việc trở về “trang trước”.

–  Có thể làm chậm tốc độ web đặc biệt với các nội dung là video hoặc slide động.

Sau khi xác định rõ ưu nhược điểm của thanh cuộn và quyết định sử dụng phong cách này cho trang web, hãy cùng tìm hiểu những kỹ thuật thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả phù hợp với xu hướng thanh cuộn dài.

1. Parallax scrolling

Được phổ biến ngành công nghiệp trò chơi nhiều thập kỉ và  mới được áp dụng trong thiết kế web, Parallax là một hiệu ứng mà người dùng nhìn thấy các hình ảnh khi di chuyển con trỏ chuột. Kỹ thuật này tạo ra một hiệu ứng hình ảnh ba chiều để tăng cường hiểu thị đồ họa. Parallax scrolling giúp cho người dùng dễ tương tác với hình ảnh trực quan, tạo sự hấp dẫn cho người dùng.

2. Không xác định hướng

Hầu hết các trang web hiện nay đang gắn bó với các di chuyển lên xuống trang. Điều đó có nghĩa là các hiển thị của trang chưa được khai tác triệt để. Do đó các công cụ di chuyển lên, trái, phải có khả năng  được sử dụng phổ biến trong xu hướng thiết kế thanh cuộn dài.

3. Infographics

Báo giá thiết kế website bán hàng

Tính liên tục của các trang web thanh cuộn dài  và sự hiển thị tương tác của infographics cho phép các nhà thiết kế dễ dàng thống nhất thông tin. Mỗi điểm, mỗi hình ảnh được đưa ra màn hình riêng khi sử dụng kỹ thuật Infographic, tuy nhiên tốc độ di chuyển nhanh của các thanh cuộn tạo cho người xem một cảm giác liên tục.

4. Ảnh động

Người sử dụng sẽ cảm thấy sự tương tác lớn, bổ ích với các hình ảnh động, đặc biệt là khi kết hợp với sự di chuyển đa chiều.

Khi nào bạn cần đến website có cuộn trang dài

Mặc dù website với cuộn trang dài rất phổ biến, nhưng không có nghĩa là nó phù hợp với mọi website hoặc mọi hoạt động quảng bá kinh doanh trên mạng. Bạn sẽ cần đến cuộn trang kiểu này khi:

  • Cần đến lượng truy cập từ điện thoại như nguồn truy cập chính
  • Có nhiều thông tin chỉ mang lại hiệu quả khi thể hiện trên một trang đơn chẳng hạn như một online resume hoặc tạp chí
  • Có nội dung thường xuyên được cập nhật đảo ngược theo thứ tự thời gian, chẳng hạn như website với nội dung thuộc nhiều thế hệ người dùng
Cũng cần nhớ là website của bạn sẽ có nhiều video và hình ảnh, bạn sẽ không muốn một website đơn trang có quá nhiều những thứ này vì nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ load trang và ảnh hưởng cả sự tập trung của người dùng. Bởi vậy, trước khi áp dụng bất kì thiết kế nào cho website, bạn cần tiến hành thử nghiệp chúng trước.
Với sự bùng nổ của thiết bị màn hình nhỏ, những trang web “cuộn” sẽ ngày càng phát triển. Trang web hiện đại cần có thiết kế tập trung vào một trang chủ duy nhất, trong khi phong cách nhiều trang đã trở nên lạc hậu. Cùng với đó, thiết kế tương tác và web tối giản cũng sẽ luôn đi đôi với trường phái web này, với ưu thế giúp người xem không bị phân tán và có thể tiếp thu được nhiều nội dung hơn trong khoảng thời gian ngắn.

>>> Tham khảo ngay :

Zozo – Công ty thiết kế web tốt  hỗ trợ đặt tên miền. Truy cập ngay để tham khảo bảng giá website doanh nghiệp

Và trải nghiệm 15 ngày dùng thử với dịch vụ website tuyệt vời.

 

 

Để lại ý kiến

Cho chúng tôi và cộng đồng biết quan điểm của bạn