4 yếu tố quan trọng tạo nên tính hiệu quả cho website

Người đăng: Admin 2,201

Nhiều doanh nghiệp than phiền rằng website của họ không mang lại hiệu quả cho việc kinh doanh. Đây là một thực trang chung cho các doanh nghiệp Việt Nam. Nguyên nhân cũng rất đơn giản và hiển nhiên như sau: website xây xong thì “bị bỏ quên”, không chú trọng marketing cho website.

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc mở rộng, phát triển doanh nghiệp thông qua Internet là điều cực kì cần thiết. Internet là nơi mà doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng mọi lúc mọi nơi với chi phí tương đối thấp. Để gây dựng thương hiệu trên Internet trước tiên bạn cần có một website thiết kế chuyên nghiệp. Tuy nhiên với thực trạng hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm lắm tới các website của mình, một số vẫn chưa có, một số có web rồi nhưng nội dung vẫn còn hời hợt. Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn chỉ ra những yếu tố tạo nên tính hiệu quả khi thiết kế website doanh nghiệp, làm thế nào để tăng doanh thu, khách hàng thông qua website.


Nhiều doanh nghiệp than phiền rằng website của họ không mang lại hiệu quả cho việc kinh doanh. Đây là một thực trang chung cho các doanh nghiệp Việt Nam. Nguyên nhân cũng rất đơn giản và hiển nhiên như sau: website xây xong thì “bị bỏ quên”, không chú trọng marketing cho website.

Nếu doanh nghiệp sản xuất ra một sản phẩm mới mà không có một hoạt động marketing nào để quảng bá sản phẩm đó thì liệu thị trường có biết đến sản phẩm đó không ? Vì thế, sau khi có website, doanh nghiệp phải chú trọng marketing cho website của mình bằng nhiều hình thức, marketing trên mạng (đặt banner quảng cáo; email giới thiệu dịch vụ, sản phẩm, làm SEO …) và markerting truyền thống (như in địa chỉ website lên danh thiếp, các mẫu quảng cáo, bao bì, tài liệu giao dịch của doanh nghiệp ...)

Nội dung website nghèo nàn, không cập nhật, thiết kế không chuyên nghiệp, chức năng không tiện lợi.

Nếu làm tốt marketing có nhiều người truy cập nhưng phần nội dung, hình thức chức năng website nghèo nàn không chuyên nghiệp thì khó làm cho người ta quay lại lần hai.

Để website mang lại hiệu quả có 4 yếu tố cơ bản cần phải thỏa mãn: Chất lượng website, marketing website, chất lượng dịch vụ hỗ trợ và tính hấp dẫn người xem.

Chất lượng website

Là yếu tố chính để giữ chân và tạo ấn tượng tốt cho người xem điều này được đánh giá thông qua các yếu tố: Trình bày website, bố cục trang nhã, rõ ràng, đơn giản không bề bộn, không có quá nhiều thông tin trên một trang ...

1. Thông tin

Thông tin yêu cầu phải đầy đủ chính xác, nếu là website doanh nghiệp cần có những tin tức được cập nhật thường xuyên, tuy nhiên cần xúc tích, ngắn gọn tránh dài dòng, lan man.

2. Tốc độ hiển thị 

Tốc độ hiển trang là một yếu tố quan trọng không chỉ với người dùng mà còn với Google. Khi trang web của bạn tải quá lâu phần lớn người dùng sẽ bỏ đi để đến một trang khác nhanh hơn.

Ngoài ra mới đây theo thông tin mới nhất từ tháng 7/2018 Google sẽ sử dụng tốc độ tải trang là một tiêu chí để xếp hạng website trên kết quả tìm kiếm di động. Mặc dù tiêu chí này đã được tính đến trong kết quả tìm kiếm của Google đã lâu nhưng mới chỉ áp dụng với máy tính để bàn.

Đặc biệt ở nước ta tốc độ truy cập Internet nhiều nơi vẫn còn chậm vì vậy cần lưu ý đến yếu tố này khi thiết kế trang web.
3. Các chức năng tiện ích phục vụ người xem như form thông tin phản hồi liên hệ, tìm kiếm chọn hàng, đặt hàng … tránh mất thời gian gây phiền phức cho người xem.

Đến với công ty thiết kế web uy tín Zozo bạn không phải lo về chất lượng website, truy cập ngay để có 15 ngày dùng thử miễn phí. Tham khảo bảng giá website bán hàng ngay và luôn.

Quảng bá website

Đây là khâu quan trọng nhất để thu hút người vào xem website (chủ yếu là lần đầu). Nếu không marketing thì gần như không ai biết đến địa chỉ website này từ đó dẫn đến hàng năm chỉ có một số lượng rất ít người vào xem làm cho website trở nên vô dụng. Theo thống kê hiện nay có hơn 40 triệu website với hơn 8 tỷ trang web.

Có thể sử dụng nhiều hình thức để quảng bá website tới người tiêu dùng:

  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): SEO tốt sẽ giúp website có vị trí cao trong công cụ tìm kiếm, thu hút lượng lớn truy cập, tăng sự hiện diện của website đối với mọi người đồng thời mang lại lượng tương tác cao, giúp tăng doanh thu cũng như tìm kiếm thêm nhiều khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.
  • Quảng cáo trực truyến: Quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện trong hệ thống ứng dụng, website của Google và thu hút khách đến với website. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các hình thức như đặt banner quảng cáo, quảng cáo pay-per-view hoặc bất cứ hình thức quảng cáo online mất phí nào có thể giúp quảng bá hiệu quả website.
  • Quảng bá website trên Social Media: Mạng truyền thông xã hội là cách tốt nhất hiện nay để quảng bá website của bạn đến người dùng, bởi tỷ lệ người sử dụng mạng xã hội tại nướ ta hiện nay là rất lớn. Vì thế tội gì mà không quáng bá website của bạn trên phương tiện nay.

Hỗ trợ khách hàng

Nếu doanh nghiệp làm tốt khâu chất lượng website và marketing thì điều còn lại là chất lượng dịch vụ hỗ trợ người xem (khách hàng), tốc độ phục vụ trả lời email, xử lý đơn hàng, cung cấp thông tin theo yêu cầu của từng người ...

Tính hấp dẫn người xem

Nếu người xem chỉ xem một lần rồi không bao giời vào xem nữa thì website của doanh nghiệp cũng thực sự không mang lại lợi ích nhiều. Do đó, trên website của doanh nghiệp cần phải có những thông tin đầy đủ, bổ ích, cập nhật ...đáp ứng đúng nhu cầu của người xem. Vì là website của doanh nghiệp nên đa số chỉ có mục đích trưng bầy thông tin, hình ảnh sản phẩm, giới thiệu dịch vụ, thông tin về doanh nghiệp chứ không có nhiều thông tin mang tính thời sự. Song đối tượng người xem cũng chỉ là những ai đã có chủ ý tìm thông tin về sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp hay có nhu cầu về dịch vụ của doanh nghiệp vì thế thông tin phải chính xác, đầy đủ, có tình hệ thống.

Ngoài ra có thể bổ sung thông tin có liên quan để thu hút người xem chẳng hạn một doanh nghiệp bán mobile thì nên có phần giới thiệu các mẫu mã mobile sắp có, cao cấp, thông dụng, so sánh giá cả tính năng, dịch vụ tải phần mềm, hướng dẫn cài đặt nhạc chuông, hình nền ...

Để lại ý kiến

Cho chúng tôi và cộng đồng biết quan điểm của bạn