Lưu ý khi dùng ChatGPT viết nội dung SEO để không bị Google phạt

Người đăng: Thanh Thúy 1,755

Sự xuất hiện của ChatGPT hỗ trợ các Marketer trong việc tạo ra các bài viết chất lượng trong vài giây, giúp tăng triển vọng xếp hạng tốt hơn trên Google mà không tốn nhiều công sức. Nhưng với Google, có những quy tắc nhất định về việc sử dụng nội dung từ ChatGPT mà nếu bất cẩn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của doanh nghiệp.

Việc các nhà sáng tạo nội dung sử dụng ChatGPT giúp tạo nội dung nhanh hơn, tiết kiệm chi phí và thậm chí cải thiện chất lượng. Ví dụ, ChatGPT có thể đuợc sử dụng để phân tích dữ liệu và đưa ra khuyến nghị về chủ đề, phong cách và định dạng cho nội dung. Những công cụ này đồng thời cũng được sử dụng để tạo ra nội dung, chẳng hạn như viết bài, tạo hình ảnh hoặc video và thậm chí sáng tác các bài hát.

ChatGPT giúp tạo nội dung nhanh hơn, tiết kiệm chi phí và thậm chí cải thiện chất lượng

Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà sáng tạo nội dung cần cân nhắc ký lưỡng việc sử dụng ChatGPT như thế nào. Mặc dù ChatGPT giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian, phát minh này không thể thay thế hoàn toàn sự sáng tạo của con người. Các nhà sáng tạo nội dung cần phải đảm bảo nội dung được tạo ra bằng ChatGPT vẫn đáp ứng yêu cầu về chất lượng, độ khác biệt và giá trị cho người đọc.

Đặc biệt, có một mối quan tâm khác mà các thương hiệu cần lưu ý: Google vào tháng 2/2023 đã vạch ra một số quy tắc cụ thể xoay quanh việc sử dụng nội dung tạo ra từ AI. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách tiếp cận của các thương hiệu về nội dung trên Website. Bên cạnh việc kiểm tra kết quả đầu ra có phù hợp với định hướng và quan điểm hay không, đừng nên bỏ qua các yếu tố SEO truyền thống.

Bản chất của nội dung tạo ra từ Trí tuệ nhân tạo

Các công cụ trí tuệ nhân tạo ngày nay, đơn cử như ChatGPT là mô hình ngôn ngữ được thiết kế để xử lý và tạo ra ngôn ngữ của con người. Được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu văn bản khổng lồ chẳng hạn như sách, bài báo và trang web, các mô hình này sử dụng các kỹ thuật học sâu (deep learning) để phân tích dữ liệu văn bản qua việc tìm hiểu các khuôn mẫu và mối quan hệ giữa các từ và cụm từ. Điều này cho phép mô hình phát triển sự hiểu biết phong phú về ngôn ngữ, bao gồm ngữ pháp, cú pháp và ngữ nghĩa.

Sau khi được đào tạo, một mô hình ngôn ngữ lớn có thể sử dụng cho nhiều nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), từ đó tạo ra văn bản rất thực tế và giống con người. Một số công cụ phổ biến hiện nay về A.I như ChatGPT của OpenAI cho phép người dùng nhận phản hồi ngay lập tức bằng văn bản.

Một ví dụ nổi tiếng khác là Midjourney - nơi tạo ra một số tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Thậm chí, một tác phẩm được tạo nên từ Midjourney đẹp đến mức đã giành được giải nhất tại một cuộc triển lãm nghệ thuật tại Hội chợ bang Colorado diễn ra từ ngày 26/08 - 05/09/2022.

 Bức tranh do Midjourney (một hệ thống trí tuệ nhân tạo AI) tạo ra, giành giải nhất trong cuộc thi nghệ thuật

Nội dung tạo ra từ ChatGPT tác động đến SEO như thế nào?

Tận dụng khả năng tạo nội dung nhanh chóng của A.I, nhiều người sẽ chọn cách tạo ra hàng trăm bài đăng hàng ngày với bất kỳ từ khóa nào, miễn là phục vụ cho mục đích kinh doanh. Nhưng với Google, việc tạo ra hàng tấn nội dung nhằm đánh lừa các công cụ tìm kiếm sẽ gây hại cho khả năng xếp hạng SEO của website.

Trước đây, nhiều người cho rằng Google sẽ có những biện pháp trừng phạt đối với nội dung do A.I tạo ra. Tuy nhiên, trong một thông báo mới nhất vào ngày 08/02/2023, Google đã công bố "Hướng dẫn về nội dung tạo ra từ A.I trong Google Search" (Google Search's guidance about AI-generated content). Theo đó, “gã khổng lồ” tìm kiếm này cho biết công ty đánh giá cao việc sử dụng A.I trong việc khai thác thông tin hữu ích và tập trung vào nội dung chất lượng bổ ích - vốn là cốt lõi của Google Search kể từ khi bắt đầu.

Do đó, Google sẽ không có hình phạt nào liên quan đến nội dung tạo ra từ A.I mà sẽ tiếp tục ưu tiên nội dung phù hợp với tiêu chuẩn E-E-A-T truyền thống (EEAT là viết tắt của: Kinh nghiệm, Chuyên môn, Độ thẩm quyền và Độ tin cậy).

Google sẽ không có hình phạt nào liên quan đến nội dung tạo ra từ A.I

Về cơ bản, điều Google đang muốn nói là: Cứ sử dụng A.I đi, miễn là giúp ích cho người dùng của chúng tôi. Google muốn đảm bảo người dùng của họ nhận kết quả tốt nhất có thể cho mỗi truy vấn tìm kiếm. Vì vậy, việc đáp ứng mục đích tìm kiếm này sẽ được xử lí như thế nào không thực sự quan trọng, miễn là người dùng thấy phù hợp.

Theo kết luận từ nghiên cứu của Tailwind, những nội dung có giá trị nhất trong năm 2023 sẽ được tạo ra bởi những người biết cách tận dụng A.I để nâng cao và tăng tốc khả năng sáng tạo. Đây là những người biết dùng kiến thức chuyên môn để đánh giá và có thể chỉnh sửa những sản phẩm do A.I tạo ra.

Cần lưu ý gì khi tạo nội dung từ ChatGPT?

Để không ảnh hưởng đến xếp hạng trang web với nội dung từ A.I, hãy lưu ý những điều sau đây:

1. Đảm bảo nội dung chất lượng cao và sử dụng nguyên tắc E-E-A-T của Google

Mục tiêu hàng đầu của Google là cung cấp kết quả tốt nhất phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng. Vì vậy, Google muốn các trang web tạo nội dung phù hợp với những mục đích tìm kiếm này. Khi tạo nội dung, phải đảm bảo rằng nội dung đó đạt chất lượng cao và mang lại giá trị cho người đọc. Một cách để làm điều này là sử dụng nguyên tắc E-E-A-T (nguyên tắc đánh giá chất lượng các kết quả tìm kiếm của Google).

Bằng cách kết hợp các yếu tố này vào nội dung, người dùng có thể chứng minh kiến thức về chủ đề mình viết, khẳng định mình là người có thẩm quyền trong lĩnh vực của mình, từ đó tạo dựng lòng tin cho độc giả. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng nội dung được cả người đọc và công cụ tìm kiếm đón nhận.

2. Tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của khán giả

Độc giả phải luôn là ưu tiên hàng đầu khi sản xuất nội dung. Người dùng cần tạo nội dung gốc với chất lượng cao và cung cấp thông tin có giá trị để đáp ứng nhu cầu. Với Google, vấn đề không phải là cách sản xuất nội dung, miễn là chất lượng thông tin ở chất lượng cao và phục vụ tốt cho người dùng.

Công ty thời trang H&M từng sử dụng AI để tạo ra bộ sưu tập thời trang đầu tiên được lấy cảm hứng từ dữ liệu về thị trường và xu hướng thời trang

3. Đảm bảo quyền tác giả

Để thiết lập uy tín với độc giả, nên cung cấp thông tin tên tác giả chính xác trong phần nội dung. Nếu là tác giả chính, hãy sử dụng tên của mình để giúp người đọc biết và kết nối nếu có thể. Điều này giúp xây dựng lòng tin và thiết lập mối quan hệ với độc giả. Đây cũng là một trong những yêu cầu về E-E-A-T. Ngoài ra, hãy cân nhắc bổ sung thông tin tiểu sử của tác giả trong cùng trang bài viết.

4. Kiểm tra tính xác thực của nội dung do AI tạo ra

Nếu sử dụng A.I để tạo nội dung, người dùng cần kiểm tra tính xác thực của nội dung để đảm bảo tính chính xác và mức độ liên quan. A.I có thể là một công cụ mạnh mẽ để tạo nội dung nhưng không phải là không có điểm yếu. Điều này đảm bảo rằng nội dung đó đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và cung cấp giá trị cho người đọc.

Trong một số trường hợp, A.I có thể hiểu sai thông tin hoặc thậm chí bịa đặt. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận khi viết về các chủ đề yêu cầu dữ liệu chính xác. Hãy nhớ rằng nội dung của tác giả phản ánh thương hiệu cá nhân của tác giả đó.

5. Nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng

Dù cho tốc độ tạo nội dung của A.I rất nhanh và giá trị mang lại rất lớn, người dùng có thể mất tập trung vào những điều thực sự quan trọng: Mục đích tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa liên quan. Hãy lưu ý những vấn đề sau: Liệu nội dung bài viết có đang đi đúng hướng? Các tiêu đề có phản ánh những gì người dùng đang tìm kiếm? Các từ khóa chính và phụ có được sử dụng đúng cách và đúng vị trí không?

Các chủ doanh nghiệp hoặc marketer là người duy nhất biết bức tranh lớn hơn về lộ trình và chiến lược nội dung tổng thể, trong khi đó, A.I chỉ là một công cụ hỗ trợ thông tin để người dùng có thời gian và toàn quyền cho các quyết định chiến lược.

Những điều cần tránh khi sử dụng ChatGPT để viết nội dung

Mặc dù A.I là một công cụ hữu ích để tạo nội dung, công cụ này không phải là giải pháp thay thế hoàn toàn cho con người. Rốt cuộc, không có công nghệ nào có thể thay thế sự sáng tạo và độc đáo của một nhà văn. Dưới đây là những điều mà marketer nên tránh:

1. Sử dụng A.I để thao túng thứ hạng tìm kiếm

Điều này vi phạm các nguyên tắc của Google và có thể dẫn đến các hình phạt làm gây hại cho danh tiếng trang web và thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Cách nhiều người có thể làm là dùng A.I để tạo vô số nội dung nhưng không có giá trị, chất lượng cực kỳ thấp hoặc thậm chí có thông tin sai. Hậu quả là Google có thể xóa trang web khỏi trang tìm kiếm nếu phát hiện làm điều này.

2. Cho rằng nội dung do A.I tạo ra đi ngược lại các nguyên tắc của Google Search

Như đề cập ở trên, Google không phản đối những nội dung tạo ra từ A.I mà thay vào đó, công cụ này đặt tầm quan trọng đến chất lượng, giá trị, phù hợp với mục đích tìm kiếm và khả năng thu hút người dùng của nội dung đó.

HubSpot đã sử dụng công nghệ AI để tối ưu hoá nội dung của trang web và đưa ra các đề xuất cho các từ khoá tối ưu hoá. Các công cụ AI của HubSpot đã giúp tăng doanh số và tăng khách hàng mới cho công ty.

3. Tạo nội dung chất lượng kém không giúp ích cho người dùng

Điều này rõ ràng có thể gây hại cho danh tiếng và thứ hạng tìm kiếm trên trang web. Do đó, người dùng phải đảm bảo rằng nội dung do A.I tạo ra có tính liên quan và có chất lượng tốt trước khi đăng nội dung đó lên trang web. Điều quan trọng cần phải nhớ rằng A.I chỉ đóng vai trò hỗ trợ và người dùng cần có chuyên môn để đánh giá được chất lượng ý tưởng và tính độc đáo so với các nội dung tương tự khác.

4. Bỏ qua backlinks, cấu trúc website, và sự liên quan của chủ đề

Khối lượng nội dung dù quan trọng trong yếu tố xếp hạng nhưng điều này không phải là một sự đảm bảo cho thứ hạng cao. Khi mọi người đều có cơ hội tạo hàng trăm bài đăng mỗi ngày chỉ với vài cú nhấp chuột thì việc tối ưu các yếu tố khác của SEO là cực kỳ quan trọng. A.I sẽ giúp xây dựng nội dung, nhưng phải đảm bảo rằng cấu trúc trang web được thiết lập đúng cách, chiến lược xây dựng backlink hợp lí và việc nghiên cứu từ khóa phù hợp đã được triển khai.

5. Sử dụng A.I để tuyên truyền thông tin sai lệch hoặc mâu thuẫn với sự đồng thuận về các chủ đề quan trọng

Đảm bảo rằng nội dung được đăng tải là chính xác và không lan truyền thông tin sai lệch hoặc các giả thuyết khác nhau mà không được chứng minh bằng thực tế. Thông tin sai lệch, tường thuật sai sự thật và các hình thức lừa dối khác không được phép tồn tại trong các bài viết.

Sử dụng ChatGPT cân nhắc, có trách nhiệm khi sáng tạo nội dung

Từ những nhận định và thông tin trên, có thể nói rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (A.I) để tạo nội dung sẽ ảnh hưởng đến SEO tùy thuộc vào cách sử dụng và triển khai.

Nếu A.I được sử dụng một cách hợp lí, cẩn thận để tạo ra nội dung chất lượng và tương thích với các thuật toán tìm kiếm thì công cụ có thể cải thiện SEO của trang web hoặc nội dung. Phương pháp này đặc biệt đúng đối với các nội dung có tính trực tuyến như bài blog, mô tả sản phẩm, hay các trang nội dung đơn giản.

Coca-Cola đang dốc toàn lực vào AI để thực hiện các chiến lược tiếp thị với sự hợp tác với Bain và OpenAI

Tuy nhiên, nếu sử dụng A.I một cách quá mức để tạo ra nội dung trùng lặp, không chất lượng hoặc không liên quan đến nội dung, thì điều này có thể làm giảm đáng kể độ tin cậy của trang web và ảnh hưởng đến SEO. Do đó, các nhà sáng tạo nội dung cần phải sử dụng A.I một cách có trách nhiệm và cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo rằng nội dung được tạo ra bằng A.I tương thích với các thuật toán tìm kiếm và đáp ứng được yêu cầu của người đọc và khách hàng.

Tổng hợp

 

------

Zozo - Hệ thống nền tảng ứng dụng hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Số 247 Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy
  • Đà Nẵng: Số 56 Nguyễn Tri Phương, Phường Chính Gián, Quận Thanh Khê
  • TP. HCM: Số 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình

Hotline: 0904.599.985/ 0936.231.322 / 090.488.60.94

 

>> Có thể bạn quan tâm:

ChatGPT có thể giúp các chủ Khách Sạn cải thiện hiệu quả như thế nào?

ChatGPT là gì? Những thông tin cơ bản và cách sử dụng

 

 

Để lại ý kiến

Cho chúng tôi và cộng đồng biết quan điểm của bạn